Blue Grey Red

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Autoplacemagazine.com แหล่งรวมข้อมูล ข่าวสาร ยานยนต์ ครบวงจร

.

AUTO TRAVEL : HONDA STEPWGN SPADA ก้าวช้าๆในวันพักผ่อนสบายๆที่อยุธยา

 

 

 

 

 

 

 

 

   จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ใกล้ๆกับกรุงเทพฯ สามารถขับรถท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้สบายๆในวันหยุดพักผ่อน และ มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้พักผ่อนหย่อนใจมากมาย และในวันนี้เราจะขับ HONDA  STEPWGN SPADA เป็นไกด์พาไปเที่ยว โดยเลือกสถานที่ที่จะไปพักผ่อนสบายๆณ.ทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งเป็นเหมือนสวนสาธารณะขนาดใหญ่มีที่นั่งพักรับลมชมวิว สูดลมหายใจช้าๆไปกับธรรมชาติทั้งต้นไม้ สายน้ำ สามารถเดินเล่นออกกำลังกาย หรือจะเอาจักรยานไปปั่นเล่นก็ได้ตามใจชอบ และสถานที่แห่งนี้ยังมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

   ทุ่งมะขามหย่อง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเริ่มต้นเส้นทางจากรังสิตแล้วเลี้ยวเข้าเส้นตัดไปปทุมธานีตรง ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จากนั้นตรงยาวต่อเนื่องไปขึ้นสะพานวนเลี้ยวขวาวนเข้าสู่ถนน 309 มุ่งหน้าไปทางบางปะหัน ขับตรงไปเรื่อยๆประมาณ 30 กม.พอผ่านไฟแดงแรกที่เลี้ยวขวาเข้า จ.อยุธยา แล้วตรงไปอีกนิดก็จะถึง ทุ่งมะขามหย่อง อยู่ด้านซ้าย ไปง่ายหาไม่ยาก
   ในอดีตที่ผ่านมา ทุ่งมะขามหย่องมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์  โดยเป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างไทยกับพม่า หลายครั้ง เป็นที่ตั้งของพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่ออดีตทุ่งมะขามหย่องแห่งนี้ เป็นบริเวณที่กองทัพไทยปะทะกับทัพพม่าในศึก ที่สมเด็จพระศรีสุริโยทัยสิ้นพระชนม์บนคอช้าง เมื่อปี พ.ศ.2091
   ทุ่งมะขามหย่อง มีพื้นที่ประมาณ 250 ไร่ มีพระราชานุสาวรีย์ช้างทรงของสมเด็จพระสุริโยทัย และนักรบจาตุรงคบาท ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ซึ่งอนุสรณ์สถานแห่งนี้ถูกจัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2534 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติให้กับสมเด็จพระศรีสุริโยทัย และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวาระมหามงคลพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ.2535 ด้วย สถานที่แห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย"
   นอกจากนี้ ยังเป็นที่ดินส่วนพระองค์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใช้พื้นที่ดังกล่าวตามแนวพระราชดำริ เป็นพื้นที่แก้มลิง เพื่อรองรับและป้องกันน้ำท่วม โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ผันน้ำเหนือจากแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าสู่ที่ดินส่วนพระองค์บริเวณทุ่งมะขามหย่องและทุ่งภูเขาทองที่อยู่ติดกัน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวบ้านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก โครงการนี้ยังเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่จะก่อประโยชน์ให้แก่ประชาชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในด้านการป้องกันน้ำท่วมและเป็นแหล่งเก็บน้ำ อีกทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกในความรักชาติรักแผ่นดิน และเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระสุริโยทัยและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรม ราชินีนาถ ในวโรกาสที่มีพระชนมายุครบ 5 รอบ ในปี 2535 ด้วย

   หลังจากเยี่ยมชมทุ่งมะขามหย่องเรียบร้อยแล้ว เราเดินทางต่อเข้าไปในเมืองเพื่อไปชมบรรยากาศของเมืองเก่าและแวะซื้อของฝากคือโรตีสายไหม ที่ "ร้านอาบีดีน ประนอม แสงอรุณ" ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ใครผ่านไปอยุธยามักจะแวะซื้อโรตีเจ้านี้ ซึ่งมีคนยืนรอคิวซื้อกันเยอะมากเพราะของเค้าอร่อยจริง

   สำหรับ การเดินทางครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ STEPWGN  SPADA รถอเนกประสงค์นำเข้าแท้ๆของค่ายฮอนด้าที่อยู่ในคลาสคอมแพ็คท์เอ็มพีวี ซึ่งเป็นอีกทางเลือกสำหรับรถครอบครัวที่มีขนาดความสบายและราคาที่ลงตัว  โดย STEPWGN  SPADA ให้การขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ขนาดพอเหมาะกับขนาดตัวถัง เป็นแบบ 4 สูบ SOHC  i-VTEC  2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที  แรงบิดสูงสุด 193 นิวตัน-เมตร ที่ 4200 รอบ ต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT มีดีที่ความนุ่มนวลในการขับขี่ พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม ระบบ Idling Stop ช่วยลดการใช้พลังงานขณะรถหยุดนิ่งพร้อมสวิตช์เปิด-ปิด ระบบ Econ Mode ช่วยควบคุมเครื่องยนต์ให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  Eco Coaching ระบบแสดงผลการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน เพื่อช่วยส่งเสริมพฤติกรรมการขับขี่ให้ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น และยังรองรับพลังงานทางเลือก E20 พร้อมทั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยในการขับขี่ ด้วยระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSA และระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน
   สมรรถนะโดยรวมถือว่าให้ความแรงพอดีตัว ไม่ถึงกับจัดจ้านแต่ก็ไม่อืดอาด เรียกว่าให้การขับขี่แบบเนียนๆสไตล์รถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว  โดยอัตราเร่งช่วงออกตัวมาแบบเรื่อยๆ แต่ก็ทันใจดี เวลาเร่งแซงรีบกดคันเร่งหนักๆ มีอาการรอรอบเล็กน้อย ก่อนที่ความเร็วจะพุ่งขึ้นตามน้ำหนักเท้า  ส่วนช่วงการเดินทางสบายๆไม่น่าเป็นห่วงเรื่องความประหยัดเพราะรอบเครื่อง ยนต์ที่ใช้ค่อนข้างต่ำ  2000 รอบ/นาที ได้ความเร็วประมาณ 120 กม./ชม. เมื่อลองทำความเร็วสูงๆดูตัวเลขก็ผ่าน 170 กม./ชม. ไปแต่จะไปตัดที่ 180 กม./ชม. ตามสไตล์ของรถที่ผลิตในญี่ปุ่น
   การรองรับแรงสั่นสะเทือนและการยึดเกาะถนนมาในสไตล์รถเก๋ง ด้านหน้าเป็นแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตาร์ท พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังเป็นทอร์ชั่นบีม  การทำงานของช่วงล่างชุดนี้ค่อนข้างเด่นในเรื่องความนุ่มนวล นั่งสบายการเดินทางความเร็วที่เหมาะสมที่สุดอยู่ระหว่าง 100-  120 กม./ชม. ซึ่งช่วงความเร็วสูงมากกว่านี้ต้องคุมรถมากหน่อย เพราะตัวถังทรงเหลี่ยมสูงๆ แบบนี้จะต้านลมมากกว่ารถเก๋งปกติ

   โดยภาพรวมจึงถือว่ารถอเนกประสงค์รุ่นนี้ เป็นรถที่เหมาะอย่างยิ่งกับการเดินทางในวันพักผ่อนสบายๆที่ไปกันได้ทั้งครอบ ครัว รองรับผู้โดยสารได้มากถึง 7 ที่นั่ง และให้ความสะดวกสบายในการเดินทางที่ดีเยี่ยมจากอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มาก มายเต็มคัน เรียกว่าเพียบพร้อมกว่ารถอเนกประสงค์รุ่นอื่นๆที่เราเคยสัมผัสมา !!!

รับจัดกิจกรรมการตลาด - ส่งเสริมการขาย จัดแรลลี่, ท่องเที่ยว, คาราวาน ฯลฯ โดยทีมงาน( มืออาชีพ )